อ่าน Naruto 700 แปลไทย, อ่าน One Piece 782 แปลไทย, อ่าน Bleach 622 แปลไทย, อัพเดทข่าวประจำวันและข่าวไอที โหลดเพลง โหลดโปรแกรม คำคมโดนๆ

:: Computer :: => ข่าว IT => ข้อความที่เริ่มโดย: Warden ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2012, 08:58:55 pm

หัวข้อ: Intel เพิ่ม Wi-Fi เข้าไปในชิป Atom
เริ่มหัวข้อโดย: Warden ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2012, 08:58:55 pm
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวล่าสุด อินเทล (Intel) ได้รวมเอาวงจรภาครับส่งสัญญาณ Wi-Fi เข้ากับดูอัลคอร์โพรเซสเซอร์"อะตอม" (Atom) ซึ่งรวมถึงความเป็นไปได้ในอนาคตสำหรับการพัฒนาอุปกรณ์โมบายให้มีความบางลงกว่าเดิม แถมยังยืดอายุการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

Intel มีแผนที่จะนำเสนอชิปตัวใหม่นี้ด้วยโค้ดเนมว่า "Rosepoint" ที่ในงาน ISSCC 2012 ซานฟรานซิสโก ช่วงปลายสัปดาห์นี้ การรวม Wi-Fi เข้าไปในชิป Atom ทำให้ลดจำนวนชิปที่ใช้ในการทำอุปกรณ์โมบาย อย่างเช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอัลตร้าบุ๊ค ซึ่งนั่นหมายถึง บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้สามารถทำให้พวมกันบางลงกว่าเดิม และใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยกว่าเดิม รวมถึงราคาที่ถูกลงด้วย อย่างไรก็ตาม การทำให้ชิปที่ทำงานด้วยคลื่นสัญญาณวิทยุอย่าง Wi-Fi  มีขนาดเล็กลงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากพวกมันทำจากวงจรแอนาล็อกที่มีความซับซ้อน แต่อินเทลก็สามารถทำมันได้ด้วยการผลิตวงจรคลื่นความถี่วิทยุดิจิตอล (digital radio) ซึ่งสามารถทำให้มันเล็กลงจนเข้าไปอยู่โพรเซสเซอร์ Atom ได้ในที่สุด

(http://www.arip.co.th/images/news/intel/1/Rosepoint-intel-atom-wi-fi-chip-inside-2.jpg)

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทลได้พูดถึงผลของความสำเร็จนี้ว่ามันเป็นเทคโนโลยีการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และมันยังเป็นการพัฒนาวงจรคลื่นวิทยุดิจิตอลที่คุณสามารถนำกฎของมัวส์มาใช้กับวงจรคลื่นความถี่วิทยุ "Rosepoint" ออกแบบด้วยการติดตั้งชิปดิจิตอล Wi-Fi 2.4GHz อยู่ถัดจากดูอัลคอร์โพรเซสเซอร์ Atom เข้าไปในชิปตัวเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การที่ชิปทั้งสองนี้มาอยู่ใกล้กัน อาจส่งผลให้เกิดการกวนของสัญญาณ โดยเฉพาะคลื่นวิทยุที่ตีกันเองจนอาจทำให้เกิดความผิดพลาดของข้อมูลได้ ซึ่งผู้บริหารกล่าวว่า ยิ่งชิปทั้งสองอยู่ใกล้กันมากเท่าไร สัญญาณรบกวนระหว่างชิปทั้งสองก็จะเพิมขึ้นไปด้วย สำหรับปัญหานี้ทาง Intel ได้พัฒนาเทคโนโลยีตัดสัญญาณรบกวน และป้องกันการแผ่ของคลื่นวิทยุเข้าไปใน "Rosepoint" ด้วย ซึ่งมันสามารถป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ แม้ชิปที่อยู่ในนั้นจะมีเสาสัญญาณในการทำงานด้วยก็ตาม แต่กว่าที่คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip จะได้ใช้อุปกรณ์โมบายที่มาพร้อมกับ Rosepoint น่าจะเป็นในปี 2015 ครับ

ที่มา : arip