อ่าน Naruto 700 แปลไทย, อ่าน One Piece 782 แปลไทย, อ่าน Bleach 622 แปลไทย, อัพเดทข่าวประจำวันและข่าวไอที โหลดเพลง โหลดโปรแกรม คำคมโดนๆ

:: General :: => ข่าวบันเทิง ข่าวทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: RobotNew ที่ มิถุนายน 11, 2013, 03:14:03 am

หัวข้อ: ‘เอกพัน’ อาสาพบ ‘หมอเทวดา’ วัย 92 ปี พาลุยถึงบ้านที่จ.สิงห์บุรี - วาไรตี้..เถิดเทิง...ง
เริ่มหัวข้อโดย: RobotNew ที่ มิถุนายน 11, 2013, 03:14:03 am
(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/210762.jpg)
 “วาไรตี้เถิดเทิง” อังคารนี้ เราจะพาแฟน ๆ บันเทิงเดลินิวส์ไปพบกับ “นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ” ท่านมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป จากการช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ให้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อีกยาวนาน พูดง่าย ๆ ว่าเป็นการยืดชีวิต เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าโรคมะเร็งนั้นยากที่จะรักษาให้หายได้ ที่สำคัญเป็นการรักษาด้วยยาสมุนไพร ทำให้คนไข้หายจากการเป็นมะเร็งได้อย่างน่ามหัศจรรย์เป็นจำนวนมาก จนได้สมญา “หมอเทวดา”
    
    และเราได้ไกด์วีไอพี อย่าง “ไทด์-เอกพัน บรรลือฤทธิ์” ที่รับอาสาพาไปที่บ้านของนายแพทย์ท่านนี้ ซึ่งเปิดเป็นคลินิกรับรักษาคนไข้อีกด้วย ณ จังหวัดสิงห์บุรี สืบเนื่องมาจากไทด์-เอกพัน ได้ไปสัมผัสชีวิตและเรื่องราวของนายแพทย์สมหมาย แม้จะมีอายุถึง 92 ปี ก็ยังคงทำหน้าที่รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง อย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย “ไทด์-เอกพัน” เล่าถึงที่มาที่ไปของการมาพบคุณหมอสมหมายในครั้งนี้ “คือมีน้องคนหนึ่ง คุณป๊อปหรือคุณอัศวิน ทองประเสริฐ เป็นบุตรบุญธรรมของคุณหมอสมหมาย ที่เขาทำงานด้วยความเสียสละ ใครที่มารักษาเกี่ยวกับโรคมะเร็ง แม้ว่ายากจนเขาก็จะไม่เก็บเงิน แถมช่วยเหลือให้ค่ารถกลับบ้านด้วย ซึ่งตรงนี้ไม่มีใครมองเห็นเขา คือความเสียสละตรงนี้ เหมือนกับคนที่ปิดทองหลังพระอย่างคุณหมอสมหมาย มีคนรู้จักแล้ว เพราะคุณหมอทำหน้าที่รักษาช่วยเหลือคนที่เป็นโรคมะเร็ง ซึ่งผมเคยมาช่วยคุณหมออยู่ครึ่งปี ก็ได้เห็นเรื่องราวต่าง ๆ ผู้คนมากมายที่มารักษากับคุณหมอ บางคนก็ประสบความสำเร็จหายจากการเป็นมะเร็ง บางคนทางโรงพยาบาลบอกว่า จะมีชีวิตอยู่ไม่เกิน 3-4 เดือน แต่พอมาหาคุณหมอก็มีชีวิตอยู่อีก 4-5 ปีจึงจะเสียชีวิต”
    
    “ตรงนี้เหมือนเป็นการต่อชีวิตให้คนที่ป่วย ไม่ใช่เฉพาะคนมีเงินหรือไม่มีเงิน ขอให้คุณเป็นมะเร็งแล้วคุณมาหาคุณหมอ คุณหมอสามารถช่วยได้เลย คือผมมองเห็นและสัมผัส ทุกคนจะมองว่ามาหาคุณหมอสมหมายแล้ว ค่ารักษามันแพง ค่ายามันแพง ไม่ใช่เลย ซึ่งท่านใช้ยาสมุนไพร ซึ่งมีตัวยา 7-8 ชนิด หายากมาก” “ไทด์” รู้จักกับครอบครัวคุณหมอมานานหรือยัง? “รู้จักมาตั้งแต่ปี 2553 เพราะว่าผมไปถ่ายละครเรื่องหนึ่งในห้าง แถวแจ้งวัฒนะ แล้วน้องป๊อป (อัศวิน ทองประเสริฐ) เดินเข้ามาทัก บอกพี่ไทด์เป็นไอดอลของผม เราก็อ้าวเหรอครับ แล้วหน้าตาน้องป๊อปเขาดีด้วย บอกน้องเป็นนักแสดงได้เลยนะ เขาก็บอกว่าเขาเคยผ่านจอมาบ้าง ตอนนั้นผมยังไม่รู้ว่าเขาเป็นลูกของคุณหมอสมหมาย เขาขอเบอร์โทรศัพท์ผมไป เขาอยากรู้จักผมมีอะไรจะได้ปรึกษา เขาชอบการทำงานของผมที่เสียสละให้สังคมเหมือนกัน ก็เลยติดต่อกันมาตลอด”
    
    “แล้วเขาก็เลยบอกว่า พ่อผมคือคุณหมอสมหมายที่รักษาโรคมะเร็ง ผมก็ตกใจ..จริงเหรอ ช่วงนั้นพอผมว่างจากถ่ายละคร ก็ขับรถไปที่สิงห์บุรี อยากรู้ว่าเป็นยังไง ครั้งแรกที่เห็น โอ้โห..คนมารอพบคุณหมอเป็นร้อย ๆ คน จะมีการแยกคนป่วยเก่าคนป่วยใหม่ ผมมาเห็นการทำงานของคุณหมอสมหมาย กับน้องป๊อปรู้สึกทึ่งมาก ยังบอกน้องป๊อปว่า พี่เสียสละช่วยคนมา พี่มาเจอคุณหมอต้องยอมเลยอายุ 90 กว่าแล้ว ยังทุ่มเทในการช่วยคนที่กำลังทุกข์ สุดยอดจริง ๆ อย่างคนไข้คนไหนที่ลงจากรถไม่ได้ คุณหมอสมหมายเดินไปหาเอง ไปตรวจในรถเลย คนต่างชาติมารอเต็มเลย รู้จักเพราะมีคนร่ำลือว่า คุณหมอสมหมายหยุดยั้งโรคมะเร็งได้ ยืดอายุได้ โอเคคุณต้องตายแน่นอน คุณจะตายภายในเดือนนี้ แต่ถ้าคุณมาหาคุณหมอสมหมายมีชีวิตยืดไปอีก 2 ปี บางคนคุณหมอบอกรักษาไม่หายนะ แต่สามารถบรรเทาให้อายุยืนต่อไปอีกได้”
    
    คุยกับ “ไทด์” พอหอมปากหอมคอ คราวนี้ขออนุญาตไปคุยกับคุณหมอสมหมายบ้าง
    
    ซึ่งคุณหมอสมหมาย มีคติประจำใจว่า “ถึงแม้นไม่ทำดีในแดนดิน จะถวิลถึงสวรรค์นั้นอย่าหมาย ถ้าแม้นไม่มีน้ำใจในอุรา ท่านจะหาน้ำใจจากใครได้” 
    
    ทุกวันนี้ผู้ป่วยที่มาหาคุณหมอ มีปัญหาใหญ่ ๆ เรื่องอะไรคะ? “ที่มาเดี๋ยวนี้คนไข้อื่นไม่รับนะครับ นอกจากมะเร็ง เพราะว่าเราตั้งใจค้นคว้าวิธีการช่วยคนที่เป็นมะเร็งจริง ๆ ตอนผมอยู่ที่ รพ.ศิริราช ผมเห็นคนที่เป็นมะเร็งผ่าแล้วก็ไม่อยู่ ฉายแสงก็ไม่อยู่ สมัยก่อนไม่มียาเคมี ผ่าได้ปีนึงบางทีไม่ถึงก็งอกมาอีกแล้ว ก็นึกถึงว่า เราเนี่ยสำเร็จเภสัชบัณฑิตมาก่อนที่จะเรียนหมอ เราก็จะมาใช้ความรู้ทางเภสัชของเรา ในการที่จะมาหาสมุนไพร มาช่วยในการรักษามะเร็ง ผมมีความคิดอยู่เสมอว่า ธรรมชาติเมื่อเขาสร้างอะไรมาแล้ว เขาต้องหาตัวคู่มาให้ เพื่อจะล้างกัน”
    
    “ผมยกตัวอย่างมาลาเรีย ธรรมชาติให้ต้นซิงโคน่า ผลิตมารักษา เดี๋ยวนี้ยังใช้ได้อยู่ ยาแผนปัจจุบันที่สังเคราะห์มาเนี่ย มันดื้อหมด เราคิดอย่างนี้ เวลาเราไปเรียนเภสัช เราก็ใช้สมุนไพรมาทด
    ลองในหนูในกระต่าย เราก็เห็นผล พอเรามาเรียนหมอ มะเร็งเนี่ยมันยากนะ พอมาเป็นตัวของตัวเอง เราจะต้องพยายามหา พอผมกลับมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงห์บุรี ผมก็พยายามหาอยู่เรื่อย ๆ จนกระทั่งมาพบครั้งแรกเมื่อปี 2508 แต่ตอนที่พบเราหาหลักฐานว่า คนนี้เป็นมะเร็งไม่ได้ ยังไม่ค่อยเชื่อถือ จนกระทั่งปี 2512 เขาตรวจมาจากโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ แล้วนะครับ ว่าเป็นมะเร็งที่ลิ้น หุบปากไม่ได้ อันนั้นเราเห็นมะเร็งชัด เราก็เลยลองยาที่เราไปพบมาเมื่อปี 2508 ปรากฏว่ามันยุบ ซึ่งเราเห็นกับตาเอง แล้วคนไข้ก็ได้รับการพิสูจน์มาจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ว่าเป็นมะเร็ง แล้วหมอเขาบอกว่ารักษาไม่ได้ เราก็ดีแฮะ..ก็ลองยานี้มาเรื่อย ๆ และก็มีการปรับปรุงมาเรื่อย ๆจนถึงทุกวันนี้”
    
    ตัวยาสมุนไพรดังกล่าว ประกอบด้วย พุทธรักษา, ลิ้นงูเห่า, พญายอ, แทงทวย, เหงือกปลาหมอ, ปีกไก่ดำ ล้วนแล้วแต่เป็นสมุนไพรที่หายากมาก แต่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณหมอผู้เสียสละท่านนี้ จึงได้ผลิตออกมาเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ในรูปแคปซูล และยาต้ม
    
    ถามจริง ๆ คุณหมอไม่เหนื่อยบ้างเหรอคะ “ไม่เหนื่อยหรอกครับ เพราะว่าเราทำงานด้วยความชอบใจ และตั้งใจในการที่จะช่วยคน ทำงานด้วยความเต็มใจมันก็เลยไม่เหนื่อย ตราบใดที่ยังนั่งได้ก็ทำ ถ้านอนแล้วก็ไม่ทำ” อยากทราบเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพของคุณหมอ “ไม่มีเคล็ดลับหรอกครับ ผมว่าเป็นบุญของผมที่ไม่มีโรค แล้วอีกอย่างผมเป็นคนอารมณ์ดี ถืออุเบกขา ใครจะว่ายังไงชั้นก็ไม่สนใจ คือสรุปแล้วใครจะนินทาว่าอะไร ไม่รู้เรื่อง ใครจะขอยืมเงินไปก็ไม่ทวง ใครว่ายังไงก็ไม่โกรธคือผมถืออย่างนี้แหละครับ ทำให้จิตใจดี ไม่มีหงุดหงิดกับใคร ไม่เคยไล่ใครออก เด็กอยู่กับบ้านเราเนี่ย มีแต่เขาออกเอง ทำงานอยู่โรงพยาบาล ก็ไม่เคยตัดเงินเดือนลูกน้อง ส่วนเรื่องอาหารการกิน ผมชอบทานแกงส้ม, แกงเลียง, น้ำพริกปลาร้า”
    
    อ้าว..ใครที่อยากจะปรึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับโรคมะเร็ง สามารถพบคุณหมอสมหมายได้ที่คลินิก นายแพทย์สมหมาย อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เปิดทำการวันเสาร์-วันอังคาร หรือสอบถามได้ที่โทร.0-3651-1066, 0-3651-1265 หรือติดตามชมในรายการ “อายุวัฒนะ” ทุกวันจันทร์ เวลา 13.40 น. ทางช่อง 11.   
(http://www.dailynews.co.th:9187/pixel.gif?key=node,210762)
                             


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เดลินิวส์-ข่าวบันเทิง (http://www.system-4x.com/go.php?http://www.dailynews.co.th/)