ผู้เขียน หัวข้อ: ‘หนุ่ม-คงกะพัน’ ทุ่มเพื่องาน ขอเกษียณอายุ 50 - คนดัง หลังฉาก  (อ่าน 343 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ RobotNew

 • Moderator
 • *****
 • กระทู้: 3411
 • Level:
  0%
 • Thank : 0
  • ดูรายละเอียด
  • สะกิดข่าว
  • อีเมล์

 เป็นนักแสดงหนุ่มที่มีผลงานด้านละครทีวีมาแล้วหลายเรื่อง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “หนุ่ม-คงกะพัน แสงสุริยะ” ได้ค้นพบตัวเองว่า เขาดูจะถนัดกับงานพิธีกรมากกว่างานแสดง เพราะเหตุที่ได้เป็นตัวของตัวเอง ในขณะที่ด้านการแสดงเขาต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครตามที่ผู้กำกับให้มา
    
    วันนี้ “คนดังหลังฉาก” มีโอกาสเจอตัว หลังจากที่ห่างหายไปนาน ก็เลยขออัพเดทเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานอีกครั้ง ทักทายประสาคนคุ้นเคยเรียบร้อย จ้อทันที! ชีวิตตอนนี้เป็นยังไงบ้าง? “ตอนนี้ก็ดี ยุ่งดีครับ ทำหลายอย่าง ทั้งพิธีกรรายการบางอ้อ ออกอากาศทุกวันเสาร์ บ่ายโมงครึ่ง ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี และดูแลบริษัท ดี.ดอคคิวเมนทารี่ฯ นอกนั้นก็มีรายการ 48 ชั่วโมง รายการพิเศษทุกวันนักขัตฤกษ์ บ่ายโมงสิบนาที ทางช่อง 5 ที่ร่วมทำกับบริษัท RayMacTV ของเรย์ (แมคโดนัลด์), ชาคริต แย้มนาม, เปเล่ (คริสโตเฟอร์ วอชิงตัน) แล้วก็พิธีกรเรื่องจริงผ่านจอ”
    
    “ต้องทำงานหน้าจอและเบื้องหลังไปพร้อมกับงานบริหาร ยอมรับว่ายุ่งแต่ก็มีความสุข ได้ดูแลน้อง ๆ 30-40 คน มีงานในความรับผิดชอบมากขึ้น ยิ่งช่วงนี้เรากำลังทำงานหนักปลุกปั้นช่องใหม่ “บางอ้อแชนแนล” ที่ร่วมกับทาง CTH เป็นช่องเคเบิลทีวีใหม่ ก็เลยต้องผลิตรายการใหม่เยอะมาก อีกประมาณ 10 รายการ แล้วตัวเองก็ต้องเป็นพิธีกรด้วยหนึ่งในนั้น หนักเอาการเหมือนกัน”
    
    พูดถึงรายการเรื่องจริงผ่านจอ ทำมานานแล้ว... “ทำมาตั้งแต่ก่อนมีรายการบางอ้อ เป็นงานพิธีกรที่เรารับผิดชอบอยู่ ตอนนั้น บริษัทกันตนาชวนมาทำ ผมชอบอยู่แล้วเพราะเป็นศาสตร์ทางสารคดีอยู่แล้ว” รายการบางอ้อได้แรงบันดาลใจมาจากไหน? “จริง ๆ ผมเป็นคนชอบรายการสารคดีอยู่แล้ว ตอนนั้นก่อนที่จะมีรายการบางอ้อเราเคยทำรายการอยู่ที่ช่องไอทีวี ชื่อว่ารายการย้อนรอย พอวันนึงสถานีโทรทัศน์ปิดตัว ผมก็เลยรวมตัวกับเพื่อน ๆ เปิดบริษัท ดี.ดอคคิวเมนทารี่ฯ แล้วก็คิดรายการขึ้นมาเป็นรายการออกแนวสารคดีบวกธุรกิจ คือ ต้องตอบโจทย์ทางการตลาดและได้สาระที่มาพร้อมกับความบันเทิง ก็เลยเกิดรายการบางอ้อขึ้นมา”
    
    ตอนนี้กระแสรายการบางอ้อเป็นยังไงบ้าง? “กระแสดีครับ ดีขึ้นเรื่อย ๆ และดีมาตลอด แต่ไม่ได้หวือหวา เพราะเราเป็นรายการสาระบันเทิง ช่วงแรกคนดูส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่สนใจเรื่องราวของสาระความรู้มีประโยชน์ หรือกลุ่มคนที่ชอบดูรายการประเภทนี้ แต่ ณ วันนี้ ด้วยเนื้อหารายการบางอ้อที่แมสขึ้น ทำให้กลุ่มคนดูกว้างขึ้น ตอนนี้มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง ผู้ชาย วัยรุ่น ตอนแรกเราจะมีกลุ่มคนดูที่เป็นผู้ใหญ่เลย แต่ตอนนี้พอเราปรับให้เป็นสาระบันเทิงมากขึ้นก็จะมีความสนุกมีเรื่องที่เด็ก ๆ สนใจ อย่างเรื่องฮีโร่ในดวงใจของคุณโดเรม่อน ไอรอนแมน หรือวิถีชีวิตแปลก ๆ ประเพณีแปลก ๆ ฯลฯ คนที่ไม่เคยดูรายการสารคดีก็จะหันมาดู เป็นความสนุกที่ได้สาระความรู้ไปด้วย”
           
    ทำงานหนักขนาดนี้ดูแลตัวเองยังไง? “เป็นคนที่ออกกำลังกายเยอะ ถ้าวันไหนไม่ได้ทำงานก็จะออกกำลังกายทันที อย่างไปฟิตเนส ปั่นจักรยาน วิ่งอะไรอย่างนี้ จะทำอยู่เป็นประจำ ถึงแม้ว่าเวลาทำงานเลิก 4-5 ทุ่มก็จะออกไปวิ่งหน้าบ้าน เพราะผมติดการออกกำลังกาย ชีวิตนี้มีอยู่ไม่กี่อย่างคือ ทำงาน, เดินทาง และออกกำลังกาย ไม่เคยไปทำอย่างอื่นเลย ถึงแม้จะไม่มีเวลาก็ขอสักนิดสักหน่อยก่อนนอน แต่ว่าวันปกติถ้ามีเพื่อนชวนไปเล่นกอล์ฟก็ไป แต่ถ้าไปเตะฟุตบอลคงไม่ได้แล้วเพราะต้องผ่าเข่าก่อน เคยประสบอุบัติเหตุเอ็นเข่าฉีกตอนเล่นฟุตบอล ช่วงหลัง ๆ มาเลยไม่ได้ไปเล่นฟุตบอลเลย แต่ก็ออกกำลังกายได้อยู่”
    
    เห็นว่าเดินทางไปถ่ายทำรายการด้วยตัวเองตลอด? “ผมชอบอยู่แล้ว ผมเป็นนักเดินทาง ทำให้ไม่มีเวลาอยู่บ้านกับคุณแม่ แต่ผมก็จะพยายามพาแม่ไปด้วยตลอด เดินทางไปด้วยกันทุกที่ เพราะว่าเราไม่ได้อยู่บ้านเลย ไม่มีเวลาให้ท่าน เลยคิดว่าพาท่านไปด้วยดีกว่า แม่ผมเป็นข้าราชการท่านเกษียณแล้วก็เลยอยู่บ้านเฉย ๆ กลัวท่านเบื่อ เลยพาไปกะเราด้วย ไปโน่นไปนี่ไปนั่นไปทุกที่ แม่ก็สนุกแฮปปี้กะเราแถมได้เที่ยวด้วย แต่ว่าส่วนหนึ่งเราก็คือไปทำงาน ผมจะผจญภัยไปของผมเอง ก็แค่บอกมาแล้วกันว่าสถานที่อยู่ตรงไหน อำเภออะไร จังหวัดอะไร ไม่ต้องเอารถมารับส่ง ผมไปเองเลยจะได้ไม่เป็นภาระของทีมงานด้วย ไม่งั้นเค้าก็จะคอยเป็นกังวล ไม่กล้าคุยกัน ขนมก็ไม่กล้ากินบนรถ เค้าจะเกรงใจเพราะพี่หนุ่มเป็นเจ้านาย คิดว่าไปเองดีกว่า สะดวกด้วยกันทั้งคู่ ทุกคนจะได้สบายใจ”
    
    โปรเจคท์ช่อง “บางอ้อแชนแนล” เป็นยังไง? “เป็นช่องที่มีสาระแต่แฝงความบันเทิงไว้ด้วย และมีรายการต่าง ๆ ให้ชม 24 ชั่วโมง รวม ๆ ก็เกือบ 10 รายการ ทั้งที่ผลิตเองและจ้างผลิตคละกันครับ เช่นรายการ “สืบ” เป็นรายการสืบสวนสอบสวน เน้นสืบทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นอาชญากรรมในอดีต เรื่องราวศิลปะ วัฒนธรรม ความเชื่อ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอดีต หรือแม้แต่เรื่องราวประวัติศาสตร์ เรื่องราวที่น่าสนใจ รายการนี้เหมือนเป็นลายเซ็นของบางอ้อเลยก็ว่าได้ อยากให้รายการนี้เป็นพระเอกที่จะตอบโจทย์ได้ว่าเป็นช่องอารมณ์ดีมีสาระ เด็ก ๆ ก็สามารถดูได้ ยอมรับว่าหนักเอาการ ทำข้อมูลกันหนักมาก กว่าจะได้แต่ละตอน แต่ละเบรกค่อนข้างจะยุ่งยากลำบาก”
    
    “และอีกหลาย ๆ รายการที่น่าสนใจครับ อย่างรายการ “โรมมิ่ง” ของเรย์ แมคโดนัลด์ รายการ “ตาที่สาม” ฯลฯ รวม ๆ แล้วเกือบ 10 รายการ แต่ทุกรายการเป็นไปตามสโลแกนช่องอารมณ์ดี ดูสนุก เป็นบุคลิกของเรา มองโลกในแง่บวก มีเนื้อหาสาระอยู่ในนั้น ผมว่าคนยุคนี้นอกจากต้องการเสพความบันเทิงแล้ว ยังต้องการเสพข้อมูล เพราะปัจจุบันนี้มีอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย เรื่องราวในอดีต เรื่องราวที่เรามองข้าม เรื่องราวใกล้ตัวมันเป็นประโยชน์ได้หมด”
    
    ขอถามเรื่องความรักบ้าง (แฟนชื่อ น้องอุ้ม เป็นเจ้าของ รร.สอนภาษาแห่งหนึ่ง) มีอะไรคืบหน้าอะป่าว? “ก็เรื่อย ๆ ครับตอนนี้ แล้วเค้าก็เข้าใจเวลาเราทำงาน ต่างคนก็ต่างยุ่งกันอยู่แล้ว เวลาจะไปเที่ยวส่วนใหญ่เราก็จะไปต่างประเทศนะ หรือว่ามีทริปใหญ่ ๆ ก็จะไป แต่ต่างจังหวัดไม่ค่อยได้ไป เพราะเค้าก็ยุ่ง ปล่อยตามธรรมชาติไม่ได้เร่งรีบ อนาคตเราก็ยังไม่ได้วาง ขอทำงานไปก่อน ยังไม่ได้วางแผนว่าเราจะอะไร ยังไง ส่วนใหญ่เจอกันเราจะคุยกันเรื่องงาน เค้าก็ปรึกษาเรา เราก็ปรึกษาเค้าเหมือนกัน”
    
    ถ้าวางมือจากการทำรายการแล้ว อยากทำอะไร? “เอาเป็นว่าถ้าน้อง ๆ มีแววจะทำงานแทนผมได้ สานต่อจากผมได้ ไม่แน่นะผมก็อาจจะไปเป็นชาวสวนชาวไร่ คือชอบอยู่ในไร่ ชอบต้นไม้ ชอบป่า ชอบภูเขา ความฝันเลยคืออยากมีที่อยู่แปลงใหญ่ ๆ ล้อมรอบด้วยน้ำตก มีลำธารอยู่ในนั้น เราก็อยู่ในนั้น คือถ้าอายุ 50 ผมอยากเกษียณแล้วนะ เพราะผมเป็นพวกศิลปิน รู้สึกว่าชีวิตคนเรามันสั้น ผมทำงานหนักมาทั้งชีวิตแล้ว เคยเห็นฝรั่งมั้ย พวกนั้นเค้าก็จะใช้ชีวิตที่เหลือไปเดินทางท่องเที่ยว ผมคิดว่าถ้าชอบอะไรก็จะเสพอย่างนั้น ก็เสพมันในช่วงเวลาเราเกษียณ อยากจะไปทำไร่ หรืออาจจะไปเป็นผู้ใหญ่บ้าน”
    
    มีอะไรจะฝากถึงคนดูรายการบ้าง? “ขอฝากรายการบางอ้อไว้ด้วยนะครับ เป็นรายการที่อยู่มา 5 ปีแล้ว ดีใจว่าทาง อสมท ก็ดูแล แล้วก็ให้โอกาสพวกเรา ผมตั้งใจทำจริง ๆ แล้วอยากทำมันออกมาให้ดีที่สุด เราก็ได้รางวัลมาเยอะแยะ ยังไงก็ขอฝากด้วย ทุกวันเสาร์ 13.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี”
    
    ขอชื่นชมคนหนุ่มไฟแรง สมกับชื่อ “หนุ่ม-คงกะพัน” จริงจริ๊ง... “ปรางค์ ปิ๊กมี่”   

                             


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เดลินิวส์-ข่าวบันเทิง

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)