ผู้เขียน หัวข้อ: ตื่น! ประตูเขื่อนนเรศวรพังหวั่นน้ำท่วม  (อ่าน 667 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ KimZii

  • Moderator
  • *****
  • กระทู้: 791
  • Level:
    0%
  • Thank : 14
  • เพศ: หญิง
    • ดูรายละเอียด


บานประตูเขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก พังลง 1 ใน 5 บาน หลังหมดสภาพการใช้งาน ชาวบ้านท้ายเขื่อนกลัวน้ำท่วม ผู้ว่าฯรุดตรวจสอบ ให้ความมั่นใจกระทบปชช.น้อย แก้ไขซ่อมแซมได้ ใช้เวลาไม่นาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 55  ที่เขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเขื่อนกั้นแม่น้ำน่าน

บานประตูน้ำได้หลุดออกทำให้น้ำแม่น้ำน่าน ไหลอย่างรวดเร็ว สร้างความวิตกให้กับประชาชนว่า น้ำจะท่วมในพื้นที่ใต้เขื่อน ทั้งนี้ประตูน้ำ เปิด-ปิด บานที่ 5 ของเขื่อนนเรศวร ที่มีขนาดความยาว 12.55 เมตร กว้าง 7.66 เมตร น้ำหนัก 28 ตัน ได้หลุดออกมา เนื่องจากสลิงขาด ทำให้บานประตู หลุดออกไปอยู่บริเวณใต้เขื่อน ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำน่านไหลอย่างรวดเร็ว

นายสาธิต บุตรสาจันทร์ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการเขื่อนนเรศวร กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลา 05.00น. ที่ผ่านมา
 
บานประตูน้ำของเขื่อนนเรศวรได้พังและหลุด เนื่องจากหมดอายุการใช้งาน ส่งผลให้สลิงที่รั้งประตูเขื่อนขาด บานประตูไหลไปกับน้ำและจมอยู่ใต้เขื่อน ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบและพบแล้วว่าบานประตูอยู่บริเวณจุดใด หลังจากนั้นก็จะนำรถเครน มาดึงขึ้นและซ่อมแซมบานประตูใหม่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 ชม. ส่วนระดับน้ำแม่น้ำน่านที่กักเก็บไว้ได้ไหลออก ประมาณ 300-400 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งถือว่ายังน้อยไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด
       
ต่อมานายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางไปตรวจสอบเขื่อนนเรศวร
 
และให้สัมภาษณ์หลังจากตรวจสภาพความเสียหายของเขื่อนนเรศวร ว่า ทางเขื่อนนเรศวร จะมีการซ่อมแซม และบำรุงรักษาทุก ๆ 3 ปี และในเดือนหน้าก็จะครบกำหนดการซ่อมแซม แต่ก็มาเสียหายก่อน ยังดีที่เกิดในช่วงฤดูแล้ง ไม่ส่งผลกระทบประชาชนมากนัก ยกเว้นในรายที่เลี้ยงปลาในกระชังที่อยู่ท้ายเขื่อน 300 ราย ที่ความแรงของน้ำอาจจะพัดกระชังปลาสร้างความเสียหายได้ ส่วนวิธีการแก้ไขในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่เขื่อนก็จะใช้สต๊อบล็อค กั้นน้ำไว้ชั่วคราว หลังจากนั้นก็จะกู้บานประตูขึ้นมา และติดตั้งใหม่ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน ก็จะกลับมาสู่สภาพปกติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สามารถป้องกันและแก้ไขได้อย่างแน่นอน
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)